Hàng trăm triệu người Trung Quốc quay lại làm việc giữa dịch corona

10 Th02, 2020 - Xem: 806

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đã quay lại công sở trong ngày 10-2, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài chưa từng thấy. Không khí ảm đạm và hoang mang tuy vậy vẫn bao trùm các nhà ga tàu điện ngầm và xe buýt.

 

Chính quyền Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cho phép các công ty hoạt động trở lại từ ngày 10-2 nhưng yêu cầu họ linh hoạt xử lý khi tình huống thay đổi, theo báo South China Morning Post.

Một số chuyên gia nước ngoài trước đó lo ngại việc để hàng trăm triệu người quay lại làm việc có thể làm bùng phát số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại Trung Quốc. Dịch viêm phổi cấp do 2019-nCoV đã biến nhiều thành phố tại Trung Quốc thành những "thành phố ma" trong 2 tuần qua.

Tesla, Daimler và Ford Motor, các tập đoàn sản xuất ôtô, cho biết sẽ khởi động lại các dây chuyền ở Trung Quốc trong ngày 10-2. Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc cũng xác nhận sẽ vận hành trở lại nhà máy sản xuất đồ gia dụng ngày 10-2, riêng nhà máy sản xuất chip vẫn sẽ ngừng hoạt động tới ngày 17-2.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty Trung Quốc tiếp tục cho nhân viên làm việc từ xa hoặc tạm ngừng sản xuất. Theo Hãng tin Reuters, gã khổng lồ công nghệ Tencent đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà đến hết ngày 21-2.

Jin Yang, một công chức làm việc trong Cục ngoại hối Trung Quốc đạp xe đạp đi làm thay vì đi tàu điện ngầm. Ông được cơ quan yêu cầu tránh các cuộc tiếp xúc trực tiếp và đeo khẩu trang khi làm việc. Nhà ăn trong cơ quan cũng bị đóng cửa.

Một nhân viên bảo hiểm tên Chen chia sẻ công ty của anh cấm nhân viên đi làm bằng phương tiện công cộng. "Tôi đã phải tốn 300 nhân dân tệ để đi làm bằng taxi sáng nay", anh Chen than thở.

Trên các đường phố tại Bắc Kinh và Thượng Hải, lưu lượng giao thông tăng đáng kể so với những ngày qua.

Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) cũng thông báo bắt đầu nối lại hoạt động giao thông công cộng bình thường từ ngày 10-2.

Tuy nhiên, hàng chục triệu lao động tại tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa trở lại làm việc do tỉnh này là vùng "tâm dịch" và vẫn đang bị phong tỏa.

Ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh gần như không bóng người sáng 10-2 - Ảnh: REUTERS

Nhiều công ty yêu cầu nhân viên không sử dụng các phương tiện công cộng dẫn tới cảnh thưa thớt trên tàu điện ngầm sáng 10-2 - Ảnh: REUTERS

Anh Jin Yang đạp xe đi làm sáng 10-2 - Ảnh: REUTERS

Jin Yang được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ quan - Ảnh: REUTERS

Thành phố Vũ Hán, tâm dịch nCoV, vẫn im ắng ngày 10-2. Trên đường phố chỉ có xe cấp cứu, xe khử trùng và lác đác vài xe taxi - Ảnh: REUTERS:

Theo: Tuoitre.vn

SỰ PHỨC TẠP CỦA CHỦNG VIRUS CORONA MỚI GÂY HỘI CHỨNG VIÊM PHỔI CẤP TÍNH (SARS) NĂM 2019-2020

SAU HƠN 2 THÁNG LÂY NHIỄM, TỶ LỆ HỒI PHỤC CHỈ LÀ 2.67% tức là chỉ có 475 CA TRÊN (17.388 CA NHIỄM + 362 CA CHẾT).

Bài cùng chuyên mục

Sản phẩm được quan tâm

Sơn chống thấm màu B5

Mã SP: BUZKAZ-B5
Gián bán:Liên hệ

Sơn nội thất SILVER 5* Anti Stain

Mã SP: SILVER-5*
Gián bán:Liên hệ

Sơn nội thất siêu bóng SILVER 8*

Mã SP: SILVER-8*
Gián bán:Liên hệ

Sơn ngoại thất bóng TITAN 6 *

Mã SP: TITAN-6*
Gián bán:Liên hệ

Sơn lót nội thất kháng kiềm LINER-ALKALI

Mã SP: LINER-ALKALI
Gián bán:Liên hệ

Sơn ngoại thất siêu bóng TITAN 8*

Mã SP: TITAN-8*
Gián bán:Liên hệ

Sơn nội thất lau chùi SILVER 4*

Mã SP: SILVER-4*
Gián bán:Liên hệ

Sơn ngoại thất mịn TITAN 4*

Mã SP: TITAN-4*
Gián bán:Liên hệ
Gọi ngay
Nhắn tin qua Facebook
Nhắn tin qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp